Ngọc Việt CNC

Máy cắt plasma sử dụng những loại khí nào để tạo plasma?

Máy cắt plasma là gì?

Máy cắt plasma cnc là loại máy cắt sử dụng nguyên lý của khí plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại, tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động cao của dòng khí phun từ miệng của đầu cắt plasma làm đứt cắt vật liệu bằng kim loại. Hiện nay, Ngọc Việt CNC là công ty hằng đầu sản xuất và phân phối máy cắt plasma hàng đầu tại Việt Nam. Trong máy cắt plasma có sử dụng một loại khí để tạo plasma trong quá trình cắt plasma, có nhiều loại khí có thể được sử dụng, hãy cùng Ngọc Việt CNC tìm hiểu các loại khí tạo plasma trong máy cắt plasma cnc nhé! Máy cắt plasma cnc novi 5000b

Các loại khí sử dụng trong máy cắt plasma

Các loại khí thường sử dụng trong quá trình cắt plasma là khí oxi, nitơ, không khí ở dạng làm sạch và nén hoặc hỗn hợp khí hydro – argon. Những loại khí được kể ở đây sẽ đảm bảo các đường cắt có chất lượng tốt, truyền nhiệt lượng hữu hiều vào vật cắt, giúp cho tuổi thọ của thiết bị cao, tạo dáng tốt cho hồ quang cắt, có tính an toàn cao và hiệu quả kinh tế cao. Khí Nitơ thường được sử dụng trong máy cắt plasma cnc để cắt các kim loại màu vì nó cho bề mặt cắt sạch nhất trong các loại khí.  Còn các nguyên tử khí O2 giúp cải thiện vấn đề truyền năng lượng vào hồ quang với cơ chế phân ly tái hợp. Không khí được dùng để cắt plasma phổ biến nhất, để cải thiện bề mặt cắt thì chúng ta bổ sung nước vào mỏ cắt. Sau đay hãy cùng Ngọc Việt CNC tìm hiểu kỹ hơn về các loại khí này.

Sử dụng không khí trong máy cắt plasma cnc

Không khí là loại khí được sử dụng phổ biến nhất trong các loại khí được sử dụng để tạo plasma, trước khi sử dụng thì không khí thường được làm sạch để loại bỏ bụi bẩn và sau đó được nén lại. Plasma được tạo ra từ không khí có khả năng cắt các loại vật liệu như thép cacbon, nhôm, các loại thép không gỉ với tốc độ cắt và chất lượng đường cắt rất tốt. Khi sử dụng không khí thì cũng cần phải chọn hệ thống lọc và én không khí thích hợp với yêu cầu cắt. Tuy nhiên, khi cắt plasma bằng không khí thì cũng có một số vấn đề ảnh hưởn đến các mỗi hàn đường căt plasma. Đường cắt sẽ có những vùng bị oxy hóa hoặc nitơ hóa làm ảnh hưởng đến các mối hàn. Vì vậy, khi sử dụng không khí trong máy cắt plasma thì chúng ta lại phải sử dụng các loại dây hàn có tình khử nitơ và oxy. Với các ưu điểm như: tốc độ cắt tốt, hiệu quả kinh tế cao, mỗi cắt ít xỉ, ít hao tổn tuổi thọ của thiết bị.. nên không khí là sự lựa chọn hàng đầu của các xí nghiệp sử dụng máy cắt plasma.

Sử dụng khí Nitơ trong máy cắt plasma cnc

Trước đây người ta thường dùng khí Nitơ để cắt plasma trong máy cắt plasma cnc, nhưng hiện nay nó được dùng nhiều khi cắt các loại vật liệu như nhôm và thép không gỉ nhờ chất lượng đường cắt tốt và tình đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị cao. Khi vật liệu cắt có độ dày trên 0.5 inch thì người ta thường sử dụng hỗ hợp khí Argon  - Hydro. Người ta cũng thường dùng không khí để bảo vệ trong cắt plasma bằng khí Nitơ, nếu sử dụng CO2 để bảo vệ thì chất lượng đường cắt và tốc độ cắt sẽ tốt hơn nhưng chí phí lại cao hơn. Chúng ta sử dụng bàn cắt nước để làm nhẵn bóng đường cắt khi cắt các vật liệu cắt như nhôm và thép không gỉ.

Sử dụng khí Oxy trong máy cắt plasma cnc

Khi cắt plasma với các loại vật liệu như thép Cacbon thì người ta thường lựa chọn khí Oxy cắt, vì sử dụng khí Oxy sẽ mang lại tốc độ cắt và chất lượng cắt tốt nhất. Khí Oxy sẽ tương tác với những vật liệu thép Cacbon giảm nhiệt độ nóng chảy do tạo ra Oxit làm cho đường cắt nhỏ hơn và hạt nóng chảy rất nhỏ.  Tuy nhiên, khi sử dụng khí Oxy để cắt plasma thì giá thành sẽ cao hơn, làm cho tuổi thọ thiết bị tiêu hao nhiều hơn. Nhưng với hiệu quả mà khí Oxy mang lại thì nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng khí Oxy để tạo Plasma trong máy cắt Plasma CNC.

Sử dụng khí Argon - Hydro trong máy cắt plasma cnc

Khi cắt những vật liệu nhôm hoặc thép không gỉ có độ dày lớn trên 0.5 inch thì người ta thường sử dụng hôn hợp khí Argon – Hydro. Tỉ lệ khí sử dụng khí trong hỗn hợp này thường là 35% Hydro và 65% Argon. Hỗn hợp Argon – Hydro cung cấp nohiệt độ cắt plasma cao nhất, thường được sử dụng kèm theo hệ thống phun nước và có thể cắt được vật liệu có độ dày lên đến 15cm. Sử dụng hỗn hợp Argon-Hidro làm cho đường cắt cực kì nhỏ với các loại thép không gỉ, sử dụng khí Nitơ để làm khí bảo vệ. Sử dụng loại hỗn hợp khí này thì cũng tốn một chí phí cao cho thiết bị và chi phí vận hành. Ngọc Việt CNC xin chân thành cảm ơn quý khách đá ghé thăm website của chúng tôi. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu hơn về máy cắt plasma cnc. Kính chúc quý khách nhiều sức khỏe và có nhiều nhiềm vui trong cuộc sống! Xin chân thành cảm ơn!

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Youtube
Liên hệ với Ngọc Việt CNC
Gọi ngay để được tư vấn