Ai là người đầu tiên tạo ra laser fiber (Sợi quang) ?

Người đầu tiên tạo ra laser fiber (sợi quang) là Charles K. Kao, một nhà khoa học người Anh gốc Trung Quốc. Ông đã đề xuất ý tưởng sử dụng sợi quang học để truyền tín hiệu vô tuyến (tín hiệu không dây) vào những năm 1960. Sau đó, ông đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển các ứng dụng khác của sợi quang học và được trao Giải Nobel Vật lý năm 2009 cho các đóng góp của ông vào lĩnh vực này.
Ai là người đầu tiên tạo ra laser fiber (Sợi quang) ?
Charles K. Kao - Người đầu tiên tạo ra laser fiber (sợi quang)

Laser fiber (Sợi quang)

Charles K. Kao là một nhà khoa học người Anh gốc Trung Quốc, được biết đến với những đóng góp của ông trong lĩnh vực truyền thông quang học.

Kao sinh năm 1933 tại Shanghai, Trung Quốc và lớn lên ở Hong Kong. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Anh, ông trở lại Hong Kong và làm việc tại Đại học Hong Kong. Ông sau đó di cư đến Mỹ, nơi ông nhận được bằng tiến sĩ về vật lý tại Đại học Illinois.

Sau đó, ông đã trở lại Anh và gia nhập Công ty Standard Telecommunication Laboratories (STL) ở Harlow. Tại đây, ông đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu và đưa ra ý tưởng sử dụng sợi quang để truyền tín hiệu thông tin. Ông cũng đã phát triển các kỹ thuật đo lường sợi quang để giải quyết các vấn đề về mất mát tín hiệu trong quá trình truyền thông.

Đoạt giải Nobel vật lý

Với những đóng góp của mình, Kao đã được trao Giải Nobel Vật lý năm 2009 cùng với Willard Boyle và George E. Smith cho việc phát minh ra cảm biến ảnh CCD (charge-coupled device) và việc phát triển sợi quang để truyền tín hiệu trong truyền thông quang học.

Kao đã nghỉ hưu vào năm 1996 và tiếp tục làm việc như một nhà khoa học tại Đại học Southampton ở Anh. Ông đã qua đời vào năm 2018 ở London, Anh.

 

đọc thêm

Họ tên *

Email

Số điện thoại

Nội dung *

 

Loading...
Mới nhất Cũ nhất

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Youtube
Liên hệ với Ngọc Việt CNC
Gọi ngay để được tư vấn