Ngọc Việt CNC

Kỹ Thuật Vận Hành Máy Móc Những Điều Bạn Cần Nắm Rõ

Bạn hiểu như thế nào là kỹ thuật vận hành máy móc? Vận hành máy móc thế nào để tránh hư hỏng? Hãy tham khảo bài viết này nhé !

Kỹ thuật vận hành máy móc là gì?

Kỹ thuật vận hành máy móc là người trực tiếp kiểm tra kỹ thuật các thiết bị máy móc vận hành trong sản xuất công nghiệp, hoặc nông nông nghiệp có sử dụng máy móc theo dây truyền. Trước khi được sử dụng sẽ được các kỹ thuật vận hành máy móc kiểm tra và bảo dưỡng nếu xảy ra hỏng hóc. Với một kỹ thuật viên vận hành máy móc bắt buộc phải được đào tạo chuyên môn về kỹ thuật, trong quá trình làm việc công việc của một kỹ thuật viên sẽ phức tạp và cầu kì hơn bắt buộc phải có chuyên môn nghề nghiệp mới có thể hành nghề. Ngoài ra các kỹ thuật viên vận hành máy trong khi công các doanh nghiệp phải trực tiếp quản lý, theo dõi, cài đặt các thiết bị máy móc được bàn giao. Kiểm tra thường xuyên, xử lý các sự cố trong quá trình máy chạy.

Công việc cụ thể chuyên ngành kỹ thuật vận hành máy móc

Công việc cụ thể của một kỹ thuật vận hành máy móc được chia làm hai nhiệm vụ chính là:
  • Quy trình vận hành thiết bị máy móc
– Kỹ thuật viên vận hành máy móc thực hiện thao tác kiểm tra an toàn và vệ sinh lao động đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy định hiện hành. Các thao tác thiết kế, chế tạo và lắp đặt và sử dụng máy móc đạt chuẩn theo quy trình kỹ thuật an toàn. – Kiểm tra thiết bị trước khi vận hành tránh xảy ra cháy nổ gây tai nạn lao động trong quá trình sử dụng thiết bị, các thiết bị vận hành thực hiện đầy đủ các quy trình an toàn. – Ngoài việc kiểm tra vận hành thì kỹ thuật vận hành máy móc là người thực hiện điều khiển và khởi động máy móc hoạt động. – Kiểm tra công tác nguồn bật tắt theo đúng quy trình kỹ thuật về an toàn máy móc. Thực hiện chính xác các thông số kỹ thuật vận hành thiết bị. – Tắt hết các công tác nguồn khi xảy ra sự cố và khi mất điện. – Kỹ thuật vận hành máy móc không được phép rời khỏi các thiết bị vận hành khi đang làm việc.
  • Quy trình bảo dưỡng thiết bị máy móc: Quy trình bảo dưỡng máy móc tùy thuộc vào mức độ hoạt động thiết bị và sự số máy móc xảy ra trong quá trình hoạt động. Đây là chuyên môn của kỹ thuật vận hành móc móc khi kiểm tra và cần xử lý để khắc phục những tai nạn lao động khi xảy ra.

Quy tắc đảm bảo an toàn lao động của kỹ thuật vận hành máy móc

Để các thiết bị máy móc được đảm bảo an toàn trong quá trình lao động và đem lại năng suất làm việc hiệu quả, kỹ thuật vận hành máy móc cần tuân thủ các bước an toàn thiết bị máy móc sau đây:
  • Trước khi hoạt động vận hành máy móc, cần mặc đồ bảo hộ và vệ sinh an toàn đúng tiêu chuẩn quy định hiện hành về bảo hộ lao động.
  • Kiểm tra các thiết bị máy móc khi vận hành. Nếu phát hiện sự cố và điều bất thường lập tức khắc phục và sửa chữa hoặc báo cấp trên để tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.
  • Bảo dưỡng máy móc thiết bị định kỳ, nếu cần thiết phải thay thế thiết bị mới cần xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.
Cre: Tìm Việc Kỹ Thuật

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Youtube
Liên hệ với Ngọc Việt CNC
Gọi ngay để được tư vấn