Ngọc Việt CNC

Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Cắt CNC

Máy cắt CNC được sử dụng phổ biến và ứng dụng trong sản xuất và nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy, không thể nào tránh khỏi những vấn đề xảy ra. Cùng Ngọc Việt CNC tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng máy nào

1. Thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống máy cắt CNC và thay thế phụ kiện mới

Một trong những sai lầm rất nhiều doanh nghiệp mắc phải khi sử dụng Máy Cắt CNC là không quan tâm đến việc bảo dưỡng, bảo trì hệ thống. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề như: các phụ kiện và chi tiết máy bị hao mòn theo thời gian, chất lượng gia công không còn chính xác và hiệu quả như lúc ban đầu, năng suất làm việc giảm,… 

Một trong những bộ phận dễ hao mòn là đầu cắt máy CNC. Các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay thế phụ kiện này nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến âm thanh phát ra khi cắt, chiều cao mỏ cắt và màu sắc hồ quang điện.

2. Đảm bảo lắp ráp máy cắt CNC đúng cách

Toàn bộ những phụ kiện bên trong mỏ cắt cần được lắp ráp một cách chính xác và phải đảm bảo vừa khít, không có bất kỳ khe hở nào để đầu cắt tiếp xúc với dòng điện tốt hơn, dòng khí được lưu thông ổn định. Nếu cần thay thế phụ kiện mới, hãy giữ vật liệu tiêu hao trong môi trường kín và hạn chế tối đa bụi bẩn.

3. Cài đặt thông số và sử dụng phụ kiện chính xác

Các doanh nghiệp cần linh hoạt trong việc thay đổi phụ kiện cắt sao cho phù hợp với vật liệu kim loại cần cắt. Nếu sử dụng phụ kiện cắt không đúng, tuổi thọ của máy cắt CNC sẽ giảm dần, chất lượng đường cắt cũng không ổn định.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh cường độ dòng điện cũng cần được quan tâm. Để tạo ra sản phẩm gia công chất lượng, đảm bảo độ bền tốt nhất cho hệ thống máy cắt, cường độ dòng điện phải đạt mức 95% chỉ số quy định của Bép cắt. Nếu cường độ dòng điện quá thấp, mạch cắt không ổn định, dẫn đến đường cắt xấu. Ngược lại, cường độ dòng điện quá cao sẽ rất khó khống chế dễ làm hư hỏng béo cắt. 

4. Lựa chọn thời điểm để thay thế phụ kiện cho máy

Máy cắt CNC có yêu cầu rất khắt khe về chất lượng phụ kiện, đặc biệt là phần mỏ cắt. Các doanh nghiệp có thể thay mới phụ kiện này. Tuy nhiên, thời điểm thay thế phải phù hợp, không được quá sớm hoặc quá trễ để hạn chế phát sinh lỗi kỹ thuật ngoài ý muốn. 

ngoc - viet-cnc-phu-kien-may-cat-cnc

Trước khi quyết định thay mới mỏ cắt hoặc bất kỳ phụ kiện nào khác trong hệ thống máy cắt, bạn nên thực hiện một vài kiểm tra: kiểm tra mức độ hao mòn của bép cắt máy, vòng đệm, kiểm tra điện cực và vòng xoáy khí, kiểm tra chụp bảo vệ,… 

 5. Kiểm tra dung dịch làm mát và lưu lượng khí của máy

Áp suất, dung dịch làm mát và lưu lượng khí là những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Việc kiểm tra cần được thực hiện thường xuyên. Tránh được tình trạng phụ kiện hư hỏng và tuổi thọ của máy cắt bị giảm do hệ thống làm mát không hoạt động. Ngoài ra, dung dịch làm mát cạn kiệt còn dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề như máy bơm bị hao mòn, tắc bộ lọc, hệ thống máy cắt bị lỗi,..

6. Đảm bảo tốc độ cắt ổn định của máy

Tốc độ cắt của máy ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đường cắt và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Nếu tốc độ cắt quá chậm, mảnh cắt sẽ xuất hiện nhiều thành phần phi kim loại (xỉ) tích tụ bên dưới mạch cắt. Ngược lại, tốc độ cắt quá nhanh khiến cạnh cắt bị vát, độ bù mạch cắt hẹp, dưới mạch cắt có nhiều xỉ. Lượng xỉ sinh ra trong quá trình này rất khó để loại bỏ nếu chỉ sử dụng những phương pháp gia công thông thường. 

Thế nên, để hạn chế sự xuất hiện của các thành phần phi kim loại xuống mức thấp nhất, tạo ra mạch cắt sạch, đường cắt đẹp và đều, sản phẩm có tính thẩm mỹ cao... các doanh nghiệp cần điều chỉnh tốc độ cắt chính xác.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Ngọc Việt CNC sẽ giúp được bạn hạn chế được những vấn đề trong quá trình vận hành máy móc.

Liên hệ với Ngọc Việt CNC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Ngọc Việt CNC - “Chất Lượng Đi Đầu”

Địa chỉ: 126/16 Huỳnh Minh Mương, P. Tân Thạnh Đông, Huyện Củ Chi, Tp.HCM

Hotline: 0934 88 80 80 hoặc 0966 77 74 34

Email: ngocviet.md@gmail.com

Website: www.ngocvietcnc.com

 

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Youtube
Liên hệ với Ngọc Việt CNC
Gọi ngay để được tư vấn