Ngọc Việt CNC

Những Khí Phụ Trợ Sử Dụng Cho Máy Cắt Laser Fiber

Máy cắt Laser Fiber CNC sử dụng công nghệ sợi Fiber Laser với mục đích làm nóng chảy và cắt đứt vật liệu. Khí từ mỏ cắt sẽ thổi bay phần kim loại nóng chảy để tạo thành đường cắt. Vì vậy, sự có mặt của 3 loại khí phụ trợ: Nitơ, Oxy và khí nén rất cần thiết. Tùy theo loại vật liệu cần cắt và yêu cầu về chất lượng đường cắt mà sẽ chọn loại khí phù hợp. những loại khí phụ trợ sử dụng máy cắt laser fiber cnc

1. Khí Oxi:

Thường được sử dụng để cắt sắt (thép carbon). Vì ở nhiệt độ cao (do tia laser tạo ra) khí oxy sẽ phản ứng với thành phần carbon trong sắt giúp tăng nhiệt độ hơn nữa nên chỉ cần một áp suất khí O2 nhỏ (dưới 1 bar) là đã có thể tạo thành đường cắt đẹp trên thép carbon.  Khi cắt inox cũng có thể dùng khí O2, nhưng đường cắt sẽ bị đen do oxy hóa. Nên đối với nhu cầu không cần đường cắt phải trắng thì có thể dùng khí O2 để tiết kiệm chi phí.  Do vậy khí Oxy thường được sử dụng trong việc cắt thép cacbon thường, cắt inox -thép không gỉ khi không có yêu cầu cao về đường cắt phải trắng.

2. Khí Nito:

Với các bề mặt yêu cầu không bị Oxy hóa như (Nhôm, đồng, Ceramic…) để đảm bảo độ sáng bóng thì việc sử dụng các loại khí hiếm như Nito, Argon là cần thiết. Vậy Nitơ thường được sử dụng khi cắt:
  • Inox - thép không gỉ
  • Nhôm và hợp kim nhôm
  • Hợp kim niken
Để chất lượng đường cắt trên inox được trắng sáng thì áp suất khí N2 phải lớn từ 17 – 20 bar và độ tinh khiết phải từ 99.995 % trở lên. Nếu áp suất không đủ thì đường cắt không đẹp và có nhiều ba vớ. Nếu độ tinh khiết của khí N2 thấp thì đường cắt xấu và bị ố vàng. Có thể dùng khí nitơ để cắt  thép carbon mỏng với tốc độ cao hơn và chất lượng đường cắt tốt hơn so với dùng khí oxy. Nhưng do chi phí khí nitơ khá cao nên ít khi được sử dụng trong cắt thép cacbon.

3. Khí nén: 

Nếu như khí Nitơ và khí Oxi được sử dụng rộng nhưng chi phí đầu tư lâu dài cao thì khí nén chính là phương pháp thay thế hiệu quả và tiết kiệm. Khí nén bao gồm khí Nitơ với nồng độ cao và các khí khác, điều này giúp cho khí nén có ưu thế của khí Nitơ và lợi ích bổ sung từ các khí phụ trợ khác.  

* Để sử dụng khí nén ta cần lưu ý: 

- Khác với yêu cầu cho các hoạt động sản xuất thông thường, khi lựa chọn máy nén khí cho máy cắt Laser Fiber thường sẽ yêu cầu rất cao về thông số kỹ thuật. Yêu cầu chất lượng khí đầu ra phải đáp ứng được các tiêu chuẩn theo từng hệ thống máy Laser Fiber. -  Máy nén khí sử dụng cho Máy Cắt Laser Fiber thường yêu cầu áp suất làm việc cao ( trong dải 13-16 bar). - Hệ thống nén khí phải đáp ứng đủ các yêu cầu như: trang bị máy sấy khô, thiết bị lọc khí, lọc dầu, bình tích áp,… -  Yêu cầu lưu lượng khí qua các thiết bị trong hệ thống  khí phải đạt tối thiểu 1m3/phút. -  Khí thành phẩm đạt các tiêu chuẩn vệ chất lượng như: Sạch dầu, không bụi bẩn và khô. Tùy thuộc vào vật liệu, cũng như yêu cầu về mặt thẩm mỹ của sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong ba loại khí phụ trợ là Nitơ, Oxy, khí nén để đáp ứng nhu cầu công việc, cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư sao cho hiệu quả nhất.

Ngọc Việt CNC - “Chất Lượng Đi Đầu”

Địa chỉ: 126/16 Huỳnh Minh Mương, P. Tân Thạnh Đông, Huyện Củ Chi, Tp.HCM

Hotline: 0934 88 80 80 hoặc 0966 77 74 34

Email: ngocviet.md@gmail.com

Website: www.ngocvietcnc.com 

 

đọc thêm

Bài viết liên quan

xem thêm

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Youtube
Liên hệ với Ngọc Việt CNC
Gọi ngay để được tư vấn